VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TRẺ SƠ SINH – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh là gì?

Viêm da cơ địa là bệnh mạn tính tiến triển từng đợt, thường bắt đầu ở trẻ nhỏ với đặc điểm là ngứa và có tổn thương dạng chàm.
Bệnh này gây ngứa dữ dội, và nhiều bệnh nhân, nhất là bệnh nhi, thường gãi hoặc chà da mình đến chảy máu.

Bệnh thường xuất hiện ở những cá thể có tiền sử bản thân hay gia đình mắc các bệnh có yếu tố dị ứng như: hen, viêm mũi xoang dị ứng, sẩn ngứa, dị ứng thuốc, mày đay.

Triệu chứng ở trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa có các biểu hiện khác nhau tuỳ theo lứa tuổi của bé

Viêm da cơ địa ở trẻ nhũ nhi: Bệnh chàm thường xuất hiện trên mặt, má, cằm, trán và da đầu. Nó cũng có thể lan ra các vùng khác của cơ thể, nhưng không thường ở vùng tã, nơi độ ẩm bảo vệ da. Da ở giai đoạn này cũng có xu hướng trông đỏ hơn và “khóc lóc”.

Viêm da cơ địa ở trẻ em: Khoảng hai tuổi, bệnh chàm da của trẻ có nhiều khả năng xuất hiện ở các nếp nhăn khuỷu tay và đầu gối, hoặc trên cổ tay, mắt cá chân và bàn tay. Nó cũng có thể xuất hiện trên da xung quanh miệng của bé và mí mắt. Da trẻ mới biết đi của bạn có thể bắt đầu trông khô và có vảy ở giai đoạn này và trở nên dày hơn với những đường kẻ sâu hơn – đây được gọi là “địa y hóa”.

Trẻ bị viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh da thường khô ráp, mẩn ngứa

Nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh là gì?

Một số trường hợp bác sỹ có thể nhận biết được nguyên nhân gây bệnh cho bé. Nhưng trong phần lớn trường hợp thì không tìm được một nguyên nhân cụ thể nào.

Yếu tố môi trường đóng vai trò khởi phát: Các dị nguyên có trong bụi nhà, lông súc vật, quần áo, đồ dùng gia đình… Bệnh cơ địa liên quan nhiều giữa anh chị em ruột hơn là giữa con cái với  bố mẹ do ảnh hưởng của môi trường trong thời kỳ thơ ấu

Yếu tố di truyền: bệnh viêm da cơ địa chưa xác định được rõ ràng do gen nào đảm nhiệm. Khoảng 60% người lớn bị viêm da cơ địa có con bị bệnh này, nếu cả bố và mẹ cùng bị bệnh thì con đẻ ra có đến 80% cũng bị bệnh.

Những nguyên nhân có thể khiến bệnh trầm trọng hơn

Có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến mức trầm trọng của bệnh. Tất cả các bé bị viêm da cơ địa đều có da mẫn cảm và khô. Vào mùa đông  không khí có độ ẩm thấp một số trẻ có thể thấy da khô và ngứa hơn thường. Còn một số trẻ khác gặp khó khăn nhiều hơn vào mùa hè, vì nước mồ hôi cũng có thể làm cho bệnh nặng hơn. Đa số trẻ sẽ thấy ngứa hơn khi nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Vì trẻ em bị viêm da cơ địa có da mẫn cảm nên một điều rất quan trọng là phải tránh dùng các loại xà bông và thuốc giặt mạnh. Con quý vị cũng nên tránh mặc quần áo len sát da.

Bé bị viêm da cơ địa có thể lây truyền không?

Bệnh không thể lây bệnh này từ người khác, cũng không thể truyền bệnh khi đụng chạm vào người khác. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa thì có thể rất dễ mắc bệnh nhiễm trùng. Trường hợp này được gọi là “nhiễm trùng thứ phát”. Loại nhiễm trùng thứ phát thông thường nhất là nhiễm vi khuẩn, thường vì gãi ngứa. Nếu con quý vị bị nhiễm khuẩn thì bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh rút có thể gây bệnh trầm trọng hơn. Vi rút gây “hecpet môi”, còn được gọi là herpes simplex, là một trong các loại vi rút này. Nếu quý vị nghi rằng con mình có thể đang bị nhiễm trùng, hãy gọi nhóm chăm sóc sức khỏe cho con quý vị ngay lập tức.

Có cách nào điều trị bệnh Viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh cho hết không?

Không, nhưng có nhiều cách điều trị để giảm triệu của chứng bệnh. Đôi khi việc điều trị bệnh này rất khó, phiền phức, và tốn nhiều thì giờ và công sức. Mục tiêu chính của việc điều trị là làm giảm chứng nổi mẩn và ngứa da, phòng chống nhiễm khuẩn da.

Có thể chứng chàm sẽ không thể được điều trị cho hết. Đa số bệnh nhân sẽ thấy đỡ hơn trong tuần này mà ngứa hơn trong tuần khác. Nhiều bé bị viêm da cơ địa sẽ tự lành bệnh trước khi đến tuổi đi học. Nhưng một số trẻ có thể tiếp tục gặp vấn đề vì bệnh này trong suốt tuổi dạy thì và thậm chí khi trưởng thành.

Viêm da cơ địa có khỏi không

Khoảng 70% trẻ bị viêm da cơ địa sẽ khỏi khi lớn lên. Còn lại 30% kéo dài dai dẳng. Khoảng 30-50% người bệnh viêm da cơ địa sẽ xuất hiện thêm các bệnh dị ứng khác như viêm mũi dị ứng, hen phế quản.

Cách chữa viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh hiệu quả?

 • Bôi kem dưỡng ẩm cho bé:  Kem dưỡng ẩm giúp da của bé không bị khô, hạn chế nứt da, mẩn đỏ. Một số sản phẩm dưỡng ẩm có tác dụng tốt là Kem atopalm – Korea, kem QV Baby Moisturising Cream 250 g – Australia
 • Tắm nước ấm, không quá nóng, không quá lạnh, nhiệt độ < 36°C, ngay sau khi tắm xong bôi thuốc ẩm da, dưỡng da. Nếu dùng xà phòng thì chọn loại ít kích ứng. Vệ sinh vùng tã lót ở trẻ nhỏ tránh chất tiết gây kích thích.
 • Bác sĩ có thể kê toa thuốc mỡ hay kem steroid (cortisone): Thuốc này có thể giúp giảm nhanh các chứng ngứa, đỏ và sưng da. Việc bác sĩ kê toa thuốc cortisone tùy thuộc vào vị trí và mức độ trầm trọng của chứng chàm. Điều trị bằng thuốc cortisone sẽ an toàn miễn là sử dụng vừa phải. Người nhà không tự ý mua thuốc mỡ corticoid bôi cho bé. Đã có nhiều trường hợp các gia đình tự ý ra nhà thuốc mua thuốc bôi nhiều loại, trong đó có corticosteroid, bôi lâu ngày thuốc gây những tác dụng phụ khiến trẻ bị nhiễm nấm, teo da, mất màu da. Ngoài ra corticosteroid còn có thể khiến chàm lan rộng, nặng thêm và nhiễm trùng, nếu dùng thuốc kéo dài có thể gây suy yếu tuyến thượng thận…rất nguy hiểm cho trẻ.
 • Tránh để bé tiếp xúc với những thứ mà quý vị biết sẽ gây ngứa. Những yếu tố có thể gây ngứa trầm trọng hơn có thể bao gồm: xà bông, thuốc giặt quần áo, một số loại nước thơm, bụi, cỏ dại, vải len và các loại vải làm ngứa khác.
 • Phòng ngừa nhiễm trùng:Một lượng nhỏ thuốc tẩy trong nhà tắm có thể giúp kiểm soát viêm da dị ứng nếu ai đó bị nhiễm tụ cầu khuẩn. Trong một nghiên cứu, trẻ em vừa đến viêm da dị ứng nghiêm trọng và tụ cầu khuẩn ngâm trong bồn tắm tẩy pha loãng và sử dụng một thuốc mỡ kháng sinh trong mũi của họ. Những phương pháp điều trị này cải thiện triệu chứng da của họ. Phụ huynh nên nói chuyện với bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ khác trước.
 • Tránh gãi ngứa cho bé: Gãi chỉ làm cho chứng chàm lại nặng thêm. Một điều quan trọng là cần cắt ngắn móng tay của con quý vị. Có loại thuốc uống gọi là “thuốc kháng histamin”, thí dụ như Bena (diphenhydramine) hay Atarax (hydroxyzine), đôi khi có thể giúp giảm ngứa vào ban đêm. Nhưng loại thuốc này cũng có thể làm cho trẻ nhỏ hiếu động thái quá. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho cháu dùng bất kỳ loại thuốc kháng histamin nào.
 • Cố gắng giữ nhiệt độ và độ ẩm ở trong nhà tương đối ổn định. Có thể quý vị cần dùng máy điều hòa vào mùa hè và máy tạo ẩm vào mùa đông. Một điều rất quan trọng là cần làm vệ sinh kỹ càng và thường xuyên cho máy tạo ẩm để ngăn ngừa mốc phát triển ở trong máy.
 • Nếu chứng chàm rất nặng, hãy thử quấn khăn ướt vào hoặc thực hiện phương pháp “điều trị bằng áo ngủ tẩm ướt” để giảm ngứa và đỡ khô
Bôi kem dưỡng ẩm cho bé là phương pháp điều trị hiệu quả nhất
Bôi kem dưỡng ẩm cho bé là cách chữa viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Liệu Pháp Trị Liệu Bọc Vải Ướt

Liệu pháp trị liệu bọc vải ướt cho bé bị viêm da cơ địa là gì?

 • Liệu pháp trị liệu bọc vải ướt là một công cụ hữu hiệu để điều trị viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh. Việc bọc vải ướt có thể giúp:
 • Có tác dụng như một rào cản để giữ cho con quý vị không gãi cào, có thể giúp cho cháu ngủ tốt hơn
 • Làm ẩm cho da
 • Tăng mức hấp thu vào da của thuốc steroid thoa tại chỗ, do vậy giúp lượng thuốc đến với vùng da bị bệnh nhiều hơn
Liệu pháp quấn ướt ở trẻ viêm da cơ địa
Liệu pháp quấn ướt chăm sóc da bị viêm da cơ địa ở trẻ

Cách chữa viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh bằng liệu pháp này được sử dụng khi nào?

 • Cho con quý vị ngâm mình trong bồn nước ấm vừa trong 10 phút. Thoa thuốc và kem dưỡng ẩm ngay khi ra khỏi bồn nước. Nhúng một bộ quần áo hoặc váy ngủ vào nước ấm, sau đó mặc vào cho con quý vị khi da cháu còn ướt và trơn vì kem. Quấn mền vào người con quý vị, hoặc mặc lớp quần áo khô ở ngoài để giúp giữ ấm cho cháu. Sau 30 phút đến một tiếng, cởi quần áo ướt ra và nhẹ nhàng lau sạch kem và nước. Có thể thực hiện phương pháp điều trị này vài lần mỗi ngày nếu cần ở trẻ Viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh .

Phòng bệnh cho trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa

 • Giáo dục người bệnh, người nhà người bệnh kiến thức về bệnh, yếu tố khởi động, quan điểm điều trị, lợi ích và nguy cơ.
 • Không gây dị ứng cho ngôi nhà của bạn , vì vậy con bạn sẽ không bị tiếp xúc với những thứ cao cấp như bụi và bọ chét .
 • Giữ làn da ẩm ướt . Da khô có thể gây chàm. Bôi thuốc làm ẩm da hàng ngày nhất là về mùa đông, ngày 2-3 lần. Giữ độ ẩm không khí trong phòng.
 • Giữ móng tay ngắn gọn. Bằng cách đó, con bạn ít có khả năng gây kích ứng da của mình bằng cách gãi. Đặt tất trên tay của em bé của bạn để ngăn chặn gãi khi cô ấy đang ngủ.
 • Giữ cho con bạn mát mẻ vào mùa hè . Thời tiết nóng và mồ hôi có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.
 • Sử dụng xà phòng không mùi. Tránh chất tẩy rửa khắc nghiệt . Hóa chất có thể gây kích ứng da.
 • Mặc quần áo trẻ em mềm mại, lỏng lẻo, bông . Tránh len và nylon.
 • Bảo vệ con bạn tránh khỏi thời tiết khô ráo. Ăn mặc ấm áp khi trời lạnh (nhưng đừng quá nóng). Sử dụng máy tạo ẩm vào mùa đông khi không khí khô.
 • Ăn kiêng chỉ áp dụng cho trường hợp bệnh nặng, trẻ nhỏ, khi đã xác định rõ loại thức ăn gây kích thích
Liên hệ Dược sĩ tư vấn 0376 583 430 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[contact-form-7 id="1733" title="đặt hàng nhanh"]