Uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày tốt không?

Uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày có tốt không ? đây là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Qua bài viết này, bạn hãy cùng mình tìm hiểu uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày nhé.

Về đậu đen

Đậu đen được chia làm hai loại là đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng. Ngày nay, đậu đen xanh lòng được sử dụng rộng rãi vì ngon hơn, vụn hơn. Tuy nhiên, giá đậu đen xanh lòng đắt hơn đậu trắng lòng.

Hình ảnh đậu đen

Đậu đen có vị hơi ngọt, đi vào hai kinh can thận. Nó có tác dụng bổ thận tráng dương, bổ âm, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, thanh nhiệt. Đặc biệt, nước đậu đen có tác dụng chữa thận yếu, sưng mặt, tê bại, phong thấp, thấp khớp hay viêm loét dạ dày tá tràng.

Đậu đen chứa một lượng lớn protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và nhiều axit amin thiết yếu có ích cho cơ thể, cũng như nhiều loại vitamin quan trọng như vitamin A 5 mg, B1 0,5 mg, B2 0,21 mg.

Chất Đạm thực vật trong đậu đen là một loại đạm quý, cơ thể dễ hấp thu và bao gồm đầy đủ 10 loại axit amin thiết yếu: lysine, methionine, tryptophan, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, arginine và histidine.

Đậu đen cũng đứng đầu trong danh sách thực phẩm giàu chất xơ nên rất có lợi cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân đái tháo đường.

Ngoài ra, đậu đen là một loại thực phẩm rất giàu muối khoáng và vitamin. Khi rang đậu đen, hàm lượng đường bột có hại giảm đi đáng kể. Vì vậy, người Nhật thường sử dụng nước đậu đen rang nhiều nhất.

Công dụng của nước đậu đen rang

Hình ảnh cốc nước đậu đen rang

Nước đậu đen rang dưỡng thận

Đông y cho rằng màu đen của đậu đen thuộc hành Thủy, liên quan đến tạng thận, ảnh hưởng đến thận. Từ xa xưa, người Nhật Bản và Trung Quốc đã sử dụng nước đậu đen rang để bổ thận, bổ huyết, cải thiện chức năng sinh lý.

Nước ép đậu đen rang giải độc sunfates

Nguyên tố vi lượng molypden, một thành phần của enzym sulfile oxidate trong đậu đen có tác dụng rất tốt trong việc giải độc các chất sunfates(sulfit) cho cơ thể. Hóa chất này, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến, không có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý.

Nước đậu đen rang trị bệnh gút

Theo các tài liệu y học cổ truyền Trung Quốc, nước đậu đen rang thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, điều hòa nội tạng. Người bị bệnh gút nên uống 1 ly nước đậu đen vào mỗi buổi sáng, sau khi ngủ dậy cho vào bát và buổi tối trước khi đi ngủ liên tục trong 30 ngày.

Nước đậu đen giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

Các nghiên cứu đã chứng minh, vỏ đậu đen có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid. Đây là chất có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Nước đậu đen rang có tác dụng bổ tim.

Đậu đen có đặc tính chống viêm và chứa nhiều vitamin B, giúp thúc đẩy các mạch máu khỏe mạnh. Ngoài ra, đậu đen còn giúp giảm chất béo trung tính và cholesterol xấu nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nước đậu đen rang làm giảm lượng đường mà cơ thể hấp thụ.

Đậu đen có vị ngọt nhẹ có thể thay thế lượng đường bạn nạp vào cơ thể hàng ngày. Điều đáng ngạc nhiên là nó cũng có tác dụng kiểm soát cholesterol và lượng đường trong máu. Bí quyết người Nhật này chứa chất béo lành mạnh, ít carb giúp cơ thể bạn luôn giữ độ nạc phù hợp.

Lợi ích của uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày

Hình ảnh cốc nước đậu đen rang

Đậu đen / đậu đỏ là loại đậu thường được dùng để làm nước giải khát. Đậu đen có thành phần đa dạng với nhiều chất dinh dưỡng, axit amin thiết yếu có lợi cho sức khỏe như: vitamin B, vitamin C, chất béo, canxi, chất xơ, chất chống oxy hóa … Nước đậu đen là thức uống Phổ biến của người Việt Nước đậu đen rang là mẹo chăm sóc da dân gian được chị em đánh giá cao. Sử dụng nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho sắc đẹp mà còn cho sức khỏe:

Làm sạch cơ thể, làm trắng da

Từ xa xưa, phụ nữ đã coi đậu đen là bí quyết chăm sóc da chính của mình. Sử dụng và uống nước đậu đen rang thường xuyên trong 15 ngày giúp cơ thể tự thanh lọc và làm đẹp da. Đậu đen rang chứa nhiều khoáng chất, vitamin và 10 loại axit amin thiết yếu. Tất cả những thành phần này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tối ưu sức khỏe, cải thiện và trẻ hóa làn da. Giữ cho làn da mịn màng và tươi trẻ. Đặc biệt polyphenol là hợp chất chống lão hóa cực kỳ hiệu quả. Da sáng mịn nhờ uống nước đậu đen hàng ngày

Giảm cân hiệu quả

Đậu đen có chứa isoflavone và anthocyanins, giúp hấp thụ năng lượng và ức chế quá trình hấp thụ chất béo trong cơ thể. Kiên trì ăn đậu đen rang trong khoảng 15 ngày sẽ giảm béo đáng kể và kiểm soát lượng mỡ lưu thông trong máu. Nó được coi là loại nước thần kỳ dành cho những cô nàng đang trong giai đoạn “chiến đấu” với mỡ thừa.

Giúp xương chắc khỏe

Sắt, canxi, phốt pho và kẽm là những chất dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe của xương. Nước đậu đen rang có chứa một lượng lớn các chất này. Đó là lý do tại sao các bạn gái nên tích cực uống loại nước này để cấu trúc xương luôn chắc khỏe, đàn hồi và co giãn cao.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Vitamin B trong nước đậu đen rang có tính kháng viêm cực cao. Đối với mạch máu, nó là một chất dinh dưỡng cần thiết. Phức hợp vitamin B cao làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, giúp cơ thể khỏe mạnh và ổn định hơn. Hệ tim mạch ổn định

Hạ huyết áp

Người cao huyết áp nên uống nước đậu đen rang thường xuyên trong vòng 15 ngày. để duy trì huyết áp trong giới hạn bình thường. Sở dĩ loại nước này có tác dụng hữu hiệu như vậy là do nó chứa kali, canxi và magie có tác dụng hạ huyết áp.

 Uống bao nhiêu nước đậu đen rang là đủ?

Kiên trì uống nước đậu đen rang trong 15 ngày có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống mỗi ngày có tốt không?

Theo các chuyên gia, uống nước đậu đen rang hàng ngày không gây hại cho sức khỏe, ngược lại còn giúp cơ thể đạt được những lợi ích tối ưu. Đậu đen rất giàu vitamin và khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều có lợi cho thận, tim, tiêu hóa và làm đẹp da.

Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ nên uống 200-250 ml nước đậu đen mỗi ngày, vì nếu tiêu thụ quá nhiều lượng nước này sẽ dẫn đến nhiều rủi ro nghiêm trọng.

Nếu chỉ uống nước đậu đen 3-4 lần / tuần thì mỗi lần bạn có thể uống khoảng 500 ml. Tuy nhiên, cần rang đậu đen trước khi nấu thành nước để tránh bị khó tiêu.

Uống nước đậu đen rang lúc nào là tốt?

Nước đậu đen có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để phát huy giá trị tốt nhất của đồ uống, hãy ghi lại thời điểm tốt nhất để uống.

Uống nước đậu đen vào buổi sáng giúp nâng cao khả năng chống lão hóa sớm, chống rụng tóc và ngăn tóc bạc sớm.

Lựa chọn đồ uống trước bữa ăn giúp cơ thể hạn chế cảm giác thèm ăn, nhất là đối với những thực phẩm giàu chất béo. Điều này góp phần kiểm soát cân nặng an toàn.

Uống một cốc nước đậu đen vào buổi tối trước khi ngủ sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Cần lưu ý gì khi uống nước đậu đen rang trong 15 ngày ?

Uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày.
Uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày.

Nước đậu đen rang đã được kiểm định chất lượng khi sử dụng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn cần:Kiên trì uống nước đậu đen trong vòng 15 ngày để tăng hiệu quả làm đẹp da.

  • Uống nước đậu đen trước bữa ăn khoảng 30 phút để các dưỡng chất trong đậu đen phát huy hết tác dụng.
  • Chọn những hạt đậu đen sạch, không còn bụi bẩn. Không bao giờ sử dụng đậu đã nảy mầm hoặc có dấu hiệu bị mọt để không ảnh hưởng đến chất lượng của nước đậu.
  • Uống nước đậu đen rang trong 15 ngày không nên sử dụng quá nhiều trong thời gian dài để tránh những ảnh hưởng không đáng có đến sức khỏe.
  • Mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 200-3-300 ml nước đậu đen. Không nên thay hoàn toàn nước lọc để tránh ảnh hưởng xấu đến làn da và sức khỏe.

Cách nấu nước đậu đen rang đúng cách

Sử dụng nước đậu đen rang đúng cách

Nên giữ lại vỏ khi làm nước đậu đen

Khi dùng đậu đen làm nước, nhiều người có thói quen bỏ vỏ, chỉ để lại phần thịt bên trong. Tuy nhiên, điều này lại vô tình làm giảm tác dụng của nước đậu đen, vì chính vỏ đậu mới đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc .

Nếu chúng ta uống nước đậu mà không có vỏ thì chỉ bổ sung được chất dinh dưỡng, còn tác dụng thanh nhiệt, giải độc thì hầu như không có.

Dùng đậu đen làm thức uống

Ngoài cách pha chế thông thường, nước đậu đen có thể được ủ như một loại trà. Bạn chỉ cần rửa sạch đậu đen, rang chín rồi cất kín.

Mỗi khi bạn muốn pha nước uống, hãy cho một ít đậu đen vào cốc nước nóng và ngâm trong 7 phút.

Nước đậu đen chế biến theo cách này còn có tác dụng mát gan, lợi tiểu, thanh nhiệt.

Không lạm dụng nước đậu đen

Đậu đen là thực phẩm giàu vitamin B, vitamin C, kẽm, canxi, sắt, bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, uống nước đậu đen thanh nhiệt giải độc cơ thể rất tốt.

Tuy nhiên, chúng ta không nên liên tục uống nước đậu đen mỗi ngày thay cho nước lọc, điều này sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng mà nên sử dụng xen kẽ, uống 2-3 lần / tuần là tốt nhất.

Khi chế biến nước đậu đen, chúng ta chỉ nên dùng một lượng vừa phải. Bạn có thể dùng 20-40 gam đậu đen để nấu nước uống .

Những ai không nên dùng đậu đen?

Những người hay bị cảm lạnh bụng , chân tay lạnh, thiếu lực, đôi khi có triệu chứng ngoại tiện phân lỏng , người cơ thể lạnh, cần thận trọng khi uống nước đậu đen vì có tính mát, tính hàn. Uống nước đậu đen có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng do ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa …

Những người đang trong quá trình dùng thuốc không nên sử dụng nước đậu đen vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Người già và trẻ em (người có thể trạng yếu) sẽ khó tiêu thụ lượng đạm cao trong đậu đen nếu ăn đậu đen sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau dạ dày.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết ”Uống nước đậu đen rang liên tục trong 15 ngày tốt không”, hãy luôn theo dõi Chamsua.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Bài viết liên quan